BẬT MÍ “5 NGUYÊN TẮC VÀNG” KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí “5 nguyên tắc vàng” khi bón phân giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất!

BÓN ĐÚNG LOẠI PHÂN

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng tôi muốn người trồng cần chú ý. Việc bón đúng loại phân là vô cùng quan trọng. Với mỗi loại cây trồng khác nhau và giai đoạn phát triển khác nhau mà người trồng sẽ lựa chọn các loại phân cho phù hợp.

Ngoài việc bón phân đúng loại cũng cần xem đặc điểm và tính chất của đất. Với những loại đất chua thì không bón loại phân có tính axit mạnh, và ngược lại với đất kiềm thì không nên bón các loại phân có tính kiềm.

BÓN PHÂN ĐÚNG LÚC

Nguyên tắc thứ 2 mà chúng tôi muốn bạn chú ý chính là bón phân đúng lúc. Vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, cây sẽ có nhu cầu chất dinh dưỡng khác nhau. Việc bón phân đúng thời điểm sinh trưởng sẽ giúp phân bón phát huy hết tác dụng và cây phát triển một cách tốt nhất.

Ngoài ra, để cho cây trồng hấp thụ được hết các dưỡng chất trong phân bón, thì người trồng nên chia ra bón nhiều lần, không nên bón 1 lúc quá nhiều cây sẽ không hấp thụ hết, đôi khi có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

BÓN PHÂN ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG

Trong đất trồng có các vi sinh vật có thể phân hủy các chất hữu cơ, giúp cho rễ cây có thể hấp thụ các chất hữu cơ này một cách dễ dàng. Vì thế, để có thể kích ứng các vi sinh vật này, bạn có thể bón một số phân tăng khả năng phân dải chất dinh dưỡng có trong đất giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ hơn.

Khi cây trồng có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh thì cần hạn chế những loại phân bón sinh trưởng và bón những loại phân bón làm tăng khả năng chống chịu cho cây trồng và kết hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt tận gốc sâu bệnh gây hại.

BÓN PHÂN ĐÚNG THỜI TIẾT

Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của phân bón. Nếu bón phân vào trời mưa thì sẽ làm trôi hết phân bón chưa kịp có tác dụng lên cây, còn khi nắng quá gắt sẽ làm phân bón bốc hơi, kèm theo là có thể làm cháy lá hoặc hỏng lá…

Cho nên mỗi khi định đi bón phân, bạn cũng nên xem xét thời tiết và khí hậu trước khi quyết định bón phân cho cây trồng. Nên bón phân vào khoảng thời gian lúc có tiết trời mát như sáng sớm hoặc chiều tối.

BÓN PHÂN ĐÚNG CÁCH

Việc xác định liều lượng sử dụng và thời điểm bón phân đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nó sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối hiệu quả và tối ưu nhất.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là khi sử dụng phương pháp phun phân bón cho lá thì bạn cần phun ở dưới bề mặt của lá, hạn chế tối đa việc phun trực tiếp vào mặt trên của lá do mặt trên của lá thường diễn ra các quá trình hô hấp và quang hợp cho cây, nếu tác động phân bón lên phần lá này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh. Do đó khi sử dụng phân bón cho lá cần phải phun tập trung ở phía mặt dưới lá.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình trồng và chăm sóc cây của bạn. Nếu bạn muốn mua phân bón, hãy đến Công Ty TNHH Funo! Là một trong những đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực cung cấp hóa chất, phân bón cây trồng, Công Ty TNHH Funo cam kết sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *